Xoài Cát Hòa Lộc

   Xoài cát Hòa Lộc là loại quả đặc sản nổi tiếng của vùng đồng bằng sông Cửu Long, là một trong những loại quả được ưa chuộng bởi màu sắc hấp dẫn, mùi vị thơm ngon và có giá trị dinh dưỡng cao. Hơn thế nữa những năm gần đây xoài cát Hòa Lộc đem lại giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân.

   Xoài Cát Hòa Lộc đã được Cục Sở hữu trí tuệ thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ cấp văn bằng bảo hộ Chỉ dẫn địa lý số 00016 với tên “Chỉ dẫn địa lý xoài cát Hòa Lộc”. Xoài cát Hòa Lộc có thể cho ra trái sau 24 tháng trồng, từ khi cây ra hoa đến khi thu hoạch khoảng 3,5-4 tháng, xoài vào mùa từ tháng 3-5 dương lịch, năng suất trung bình 100kg/cây/năm, trọng lượng trung bình 450-600g/trái. Đây là loại xoài cát có dạng quả thuôn dài, tròn mình, eo rốn quả rõ, đỉnh quả nhọn, bầu tròn gần cuống. Vỏ quả khi chín màu vàng tươi, vỏ mỏng, phủ lớp phấn trắng mịn, có đốm nhỏ, màu nâu đen, đốm dạng tròn; thịt quả màu vàng tươi, dày, độ chắc thịt cao, mịn, dẻo, ít xơ. Quả có vị rất ngọt, mùi thơm dịu đặc trưng.

  Thương hiệu xoài cát Hòa Lộc hiện nay không chỉ chiếm lĩnh thị trường trong nước mà còn đang vươn ra thế giới, xuất khẩu sang một số thị trường khó tính nhất. Loại đặc sản trái cây Nam bộ này đã thu hút một lượng lớn các tour du lịch nước ngoài từ năm 2010 đến miệt vườn. Chủ một nhà vườn ở huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang cho biết, mỗi năm gia đình anh tiêu thụ khoảng gần 2 tấn xoài cát cho khách du lịch nước ngoài tới miệt vườn. Cho đến nay, ngoài thị trường Nhật Bản (xuất khẩu 50 – 100 tấn/năm) thìchúng ta tiếp tục mở rộng diện tích để xuất sang các thị trường xoài cát Nga và Trung Quốc.